Thử nghiệm lại vaccine Oxford
Đóng

Thử nghiệm lại vaccine Oxford

2020-11-27 12:24:27

Đại học Oxford và đối tác AstraZeneca sẽ tiến hành cuộc thử nghiệm vaccine ChAdOx1 mới trên toàn cầu, sau khi các chuyên gia nghi vấn về hiệu quả 90%.

Hôm 23/11, hãng dược AstraZeneca thông báo hiệu quả của vaccine khi tiêm 1,5 mũi là 90%, tiêm đầy đủ hai mũi là 65%. Tuyên bố này khiến nhiều nhà phê bình lo ngại, bởi nhóm tình nguyện viên thử nghiệm liều thấp hơn đều dưới 56 tuổi. Người trẻ thường có đáp ứng miễn dịch tốt hơn. Do đó, tuổi tác có thể là lý do khiến nhóm này đạt hiệu quả phòng ngừa cao hơn sau khi tiêm chủng.

Đối với cuộc thử nghiệm mới, các nhà khoa học sẽ sử dụng vaccine liều 1,5 mũi. Chương trình này không ảnh hưởng đến thời gian phê duyệt cũng như triển khai tiêm chủng ở Anh và châu Âu. AstraZeneca cũng tuyên bố các tình nguyện viên sẽ không đủ đa dạng về sắc tộc, giới tính và tuổi tác theo tiêu chuẩn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).

"Giờ đây chúng tôi đã tìm thấy liều lượng cho hiệu quả cao hơn. Chúng tôi cần xác nhận điều này, vậy nên mới thực hiện nghiên cứu bổ sung. Thử nghiệm mang tính toàn cầu, song nó có thể diễn ra nhanh hơn. Chúng tôi đã nắm được hiệu quả của vaccine nên sẽ cần ít tình nguyện viên hơn", giám đốc điều hành AstraZeneca, ông Pascal Soriot, giải thích.

Hãng vẫn chưa công bố số lượng tình nguyện viên và các địa điểm diễn ra thử nghiệm mới.

Vaccine Covid-19 của Đại học Oxford và hãng dược AstraZeneca trong phòng nghiên cứu. Ảnh: Reuters.


Ngày 26/11, John Bell, Giáo sư Y khoa của Oxford, cố vấn khoa học đời sống của chính phủ Anh, đã bác bỏ nghi vấn thử nghiệm vaccine không được thực hiện đúng quy trình. "Chúng tôi không tự ngụy tạo kết quả này", ông khẳng định. "Dự kiến dữ liệu đầy đủ, đã qua bình duyệt của vaccine sẽ được xuất bản trên Tạp chí Y khoa Lancet vào cuối tuần này".

Bất chấp sự phấn khích của công chúng về loại vaccine thứ ba hiệu quả với giá bán tương đối rẻ, cổ phiếu của AstraZeneca đã giảm. Nick Paul Taylor, một nhà phân tích ở Mỹ, thậm chí cho rằng vaccine Oxford sẽ "không bao giờ được cấp phép tại Mỹ".

Ngày 27/11, chính phủ Anh đã yêu cầu Cơ quan Quản lý Thuốc và Chăm sóc sức khỏe (MHRA) bắt đầu quá trình phê duyệt vaccine. Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết chính phủ đã đặt hàng 100 triệu mũi tiêm của hãng. Đây được coi là phần cốt lõi của kế hoạch tiêm chủng cho người dân Anh.

"Chúng tôi đang làm việc không mệt mỏi để có thể triển khai vaccine một cách thuận lợi càng sớm càng tốt, ngay khi MHRA quyết định phê duyệt", ông Hancock nói.

Thục Linh (Theo Guardian)

Các bài viết liên quan